Quy Trình Sản Xuất Khăn Giấy Tiêu Chuẩn 2024

Ngày nay, khăn giấy là một sản phẩm thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Tuy là dùng một lần và bỏ nhưng khăn giấy đã trở thành một phần không thể thiếu trong sinh hoạt của mỗi gia đình. Với xu hướng hiện đại hóa trong ngành công nghiệp giấy, quy trình sản xuất khăn giấy cũng ngày càng được cải tiến và hiện đại hóa để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao.

Quy trình sản xuất khăn giấy ướt

Quy trình sản xuất khăn giấy ướt
Quy trình sản xuất khăn giấy ướt

Nguyên liệu sản xuất

Nguyên liệu để sản xuất khăn giấy ướt chủ yếu là bột giấy. Bột giấy được sản xuất từ các loại gỗ như thông, vân sam, bạch đàn… Bột giấy sau khi được làm sạch sẽ được đưa vào khu vực sản xuất để tiếp tục quá trình chế biến thành khăn giấy.

Các thiết bị sử dụng

Để sản xuất khăn giấy, nhà máy sẽ sử dụng các thiết bị chính sau:

  • Máy nghiền bột giấy: Nghiền bột giấy thành hạt mịn
  • Máy trộn bột: Trộn bột giấy với nước và các phụ gia
  • Máy ép: Ép bột thành tấm mỏng
  • Máy sấy: sấy các tấm bột vừa ép
  • Máy cắt dập: Cắt tấm giấy thành từng tờ khăn giấy

Các bước sản xuất khăn giấy ướt

Các bước sản xuất khăn giấy ướt
Các bước sản xuất khăn giấy ướt

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Bột giấy là nguyên liệu chính để sản xuất khăn giấy. Nguồn bột giấy phải có chất lượng cao, độ trắng thấp, hàm lượng xơ cao. Đặc biệt, bột giấy phải được làm sạch kỹ lưỡng, loại bỏ tạp chất để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

XEM THÊM:  [TOP 10] Các Loại Khăn Giấy Ướt An Toàn Cho Trẻ Sơ Sinh

Ngoài ra, các phụ gia như tinh bột, Glycerine, chất kết dính,… cũng được bổ sung với tỷ lệ nhất định để tăng cường độ bền và khả năng thấm hút của khăn giấy.

2. Trộn bột

Bột giấy sau khi làm sạch được đưa vào máy trộn cùng với nước nóng và các phụ gia để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Quá trình này đòi hỏi phải trộn đều, kỹ càng để đảm bảo các thành phần phân bố đồng đều.

3. Ép tấm

Sau khi được trộn đều, hỗn hợp bột giấy được đưa lên máy ép và ép thành những tấm mỏng với độ dày nhất định. Quá trình ép phải được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo độ đồng đều về độ dày của các tấm giấy.

4. Sấy

Công đoạn sấy rất quan trọng giúp loại bỏ lượng nước dư thừa trong các tấm giấy sau ép. Tuy nhiên, nhiệt độ và thời gian sấy cần được tính toán kỹ để không làm hỏng cấu trúc và chất lượng sản phẩm.

5. Cắt dập

Sau khi sấy khô, các tấm giấy được đưa lên máy cắt dập hiện đại để cắt thành từng mảnh giấy với kích thước và kiểu dáng như mong muốn. Công đoạn này đòi hỏi máy móc thiết bị chính xác, đồng bộ để tạo ra các sản phẩm đều chất lượng.

6. Đóng gói

Sau cùng, các tờ khăn giấy được xếp gọn gàng, sắp xếp trên dây chuyền trước khi đưa vào máy đóng gói. Việc đóng gói cần đảm bảo kín đáo, chắc chắn để bảo quản sản phẩm trong quá trình vận chuyển và bày bán.

Như vậy, quy trình sản xuất khăn giấy ướt khá đơn giản và dễ dàng điều khiển. Với công nghệ hiện đại, các dây truyền tự động có thể sản xuất hàng nghìn tấn khăn giấy mỗi năm. Sản phẩm khăn giấy Việt Nam đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

XEM THÊM:  Các ký hiệu gia công cơ khí là gì? - Cơ Khí Tuấn Cường

7. Kiểm tra chất lượng

Trong suốt quá trình sản xuất và sau khi hoàn thành, khăn giấy sẽ được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng. Các tiêu chí kiểm tra bao gồm độ trắng, độ mịn, khối lượng, kích thước, độ hút nước… Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn mới được đóng gói và lưu thông trên thị trường.

Việc kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng giúp các nhà sản xuất giữ vững niềm tin của người tiêu dùng về các sản phẩm khăn giấy do công ty sản xuất.

 Quy trình sản xuất khăn giấy khô

 Quy trình sản xuất khăn giấy khô
Quy trình sản xuất khăn giấy khô

Các thiết bị

Các thiết bị chính dùng để sản xuất khăn giấy khô gồm:

  • Máy nghiền bột giấy cao cấp: Đảm bảo bột giấy thu được có độ mịn cao
  • Máy trộn: Trộn đều bột giấy và các phụ gia
  • Máy ép cán mỏng: Ép bột giấy thành những tấm mỏng dưới 1mm
  • Máy sấy hơi nóng: Loại bỏ nhanh chóng độ ẩm, giữ nguyên màu trắng của bột giấy
  • Máy cắt dập: Cắt tấm giấy ra thành từng mảnh với kích thước chuẩn

Các bước sản xuất khăn giấy khô

Các bước sản xuất khăn giấy khô
Các bước sản xuất khăn giấy khô

Khăn giấy khô là sản phẩm giấy thô ráp, có khả năng thấm hút nhanh và mạnh. Để sản xuất được khăn giấy khô chất lượng, các nhà máy phải thực hiện đúng quy trình với nhiều công đoạn quan trọng, bao gồm:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu sản xuất khăn giấy khô là bột giấy có độ trắng cao (trên 80%), độ xơ lớn, không chứa tạp chất. Bột giấy được làm sạch, loại bỏ tạp chất triệt để trước khi đưa vào sản xuất.

XEM THÊM:  Các Dụng Cụ Cơ Khí Dùng Để Tạo Lỗ Phổ Biến Với Độ Chính Xác Cao

2. Nghiền bột giấy

Bột giấy sau khi làm sạch được cho vào máy nghiền siêu mịn để tăng khả năng liên kết giữa các sợi giấy, từ đó tạo độ bền và độ xốp cho sản phẩm.

3. Trộn bột

Sau khi nghiền, bột giấy được trộn đều với một lượng nước nhỏ và một số hóa chất phụ gia như chất kết dính, chất làm mềm… nhằm tăng cường tính năng của sản phẩm.

4. Ép thành tấm

Hỗn hợp bột giấy sau khi được trộn đều được đưa lên máy ép và ép thành các tấm với độ dày siêu mỏng, thường dưới 1mm.

5. Sấy

Các tấm giấy sau ép được đưa qua lò sấy nóng chuyên dụng ở nhiệt độ cao để loại bỏ hoàn toàn độ ẩm còn sót lại.

6. Cắt dập

Khi đã khô hoàn toàn, giấy được đưa lên máy cắt tự động để tạo thành từng mảnh với kích cỡ và hình dạng mong muốn.

Như vậy, quy trình sản xuất khăn giấy khô cũng tương tự khăn giấy ướt. Tuy nhiên, các yêu cầu về nhiệt độ, thời gian sấy khô đòi hỏi chính xác và nghiêm ngặt hơn. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả thấm hút và khả năng phân hủy sinh học của sản phẩm sau này.

Tóm lại, quá trình sản xuất khăn giấy là một quy trình khép kín từ khâu thu gom nguyên liệu đến khâu đóng gói thành phẩm. Quá trình này được thực hiện trên dây chuyền sản xuất tự động, hiện đại. Khăn giấy sau khi sản xuất được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, phục vụ nhu cầu vệ sinh cá nhân và gia đình. Sản phẩm này có tính tiện dụng cao, dễ sử dụng và có giá thành hợp lý, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Cơ Khí Tuấn Cường để chúng tôi có thể kịp thời giải đáp nhé.